Bạn đã biết gì về ngày lễ tạ ơn!

 

 

 

 

Bạn đã biết gì về ngày lễ tạ ơn!

 

Ngày lễ Tạ Ơn ở Mỹ là ngày nào?

Nếu như tại Canada, ngày lễ Tạ Ơn hay tên tiếng anh gọi là Thanksgiving day, được tổ chức vào ngày thứ Hai lần thứ 2 của tháng 10. Thì tại Mỹ, ngày lễ Tạ Ơn được tổ chức muộn hơn vào ngày thứ 5 cuối cùng của tháng 11. Ngoài Mỹ và Canada, ngày lễ này còn được tổ chức tại một số đảo ở tại Caribe và Liberia.

Đây là dịp sum họp gia đình ở nước Mỹ​

Ý nghĩa của ngày lễ Tạ Ơn là gì?

Ngày lễ Thanksgiving có ý nghĩa lúc đầu là muốn chúc mừng thu hoạch được mùa và tạ ơn Thiên Chúa đã cho cuộc sống no đủ, an lành. Đây cũng là một trong những ngày lễ chính thức cho tất cả người lao động theo luật định tại Mỹ và Canada.

Ngày nay, lễ Tạ Ơn ở Mỹ còn là một ngày quan trọng để các thành viên trong gia đình có thể sum họp với nhau. Bởi tại Hoa Kỳ, thông thường mọi người sẽ được nghỉ 4 ngày cuối tuần cho dịp này. “Thật tuyệt vời! Chuyến đi này thật vui!” – Đó là những gì du khách tour Mỹ chia sẻ khi đến Hoa Kỳ vào dịp lễ này.

Thời gian diễn ra lễ Tạ Ơn ở Bắc Mỹ

Lễ Tạ Ơn liên quan mật thiết với những lễ hội ngày mùa từ lâu là truyền thống tại nhiều nước Châu Âu. Lễ kỷ niệm đầu tiên ở Bắc Mỹ do đoàn thám hiểm Frobisher đến từ châu Âu tổ chức tại Newfoundland năm 1578.

Song một sự kiện khác cũng được nhiều người coi là nguồn gốc của lễ Thankgiving xảy ra ngày 4/12/1619 khi 38 người khai hoang từ Berkeley Parish, Anh tới Virginia và tạ ơn Chúa đã cho họ sự an toàn.

Đa số đều cho rằng lễ Thankgiving đầu tiên diễn ra vào một ngày không xác định, khoảng mùa thu năm 1621. Vào thời điểm đó, một đoàn di dân theo Thanh giáo đến từ Anh tổ chức một buổi tiệc kéo dài 3 ngày để mừng vụ mùa bội thu sau mùa đông ảm đạm đầu tiên của họ tại Bắc Mỹ.

Thanksgiving là một ngày lễ tổ chức tại khu vực Bắc Mỹ, thường được coi là dịp để bày tỏ lòng biết ơn. Nguồn gốc của ngày lễ này là để cảm ơn Chúa đã ban cho vụ mùa bội thu.

Lễ Tạ Ơn bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc lễ Tạ Ơn bắt nguồn với câu chuyện trên chuyến tàu Mayflower của mang theo nhóm di dân Pilgrims theo Thanh giáo từ nước Anh di cư sang Mỹ. Ngày 11/12/1620, đoàn người hành hương tới Plymouth Rock, Massachusetts. Mùa đông đầu tiên vô cùng khắc nghiệt. Ngay từ cuối thu họ đã mất đi 46 người trong số 102 người khởi hành trên tầu Mayflower.

Chuyến tàu Mayflower mang theo những người di dân từ nước Anh​

Ngay sau đó, những thổ dân da đỏ đã cung cấp lương thực và dạy họ trồng bắp và săn thú rừng đoàn người đã tồn tại và phát triển. Vào vào tháng chạp năm 1621, các di dân đó đã làm lễ Thankgiving Thượng Đế đã ban cho họ một mùa gặt hái thành công khiến họ và con cái họ có thể tồn tại được trên vùng đất mới này. Từ đó, sinh sôi nảy nở phát triển cho đến ngày nay.

Món ăn truyền thống của lễ Tạ Ơn

Món chủ đạo thường ăn trong ngày lễ Tạ Ơn ở Mỹ là gà tây nướng. Cho nên, đôi khi ngày lễ Thankgiving còn được gọi là Ngày gà tây. Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ hay còn gọi là tổ chức USDA, từng thống kê năm 2003 có 269 triệu con gà tây được nuôi, khoảng 1/6 trong số này dành phục vụ lễ.

Gà tây là món ăn chủ đạo trong ngày lễ Thanksgiving

Cùng với gà tây, một số thực phẩm khác cũng xuất hiện trên bàn tiệc như: nước sốt chanh, nước sốt thịt, khoai tây nghiền, khoai lang ướp đường, đậu xanh. Các món tráng miệng cũng được bổ sung trên bàn ăn, bao gồm một số loại bánh nướng nhất là bánh bí ngô, bánh nướng nhân dâu tây, bánh nhân hồ đào. Những món này là những món ăn thuần tuý của vùng New England, cái nôi văn hoá của nước Mỹ.

Những hoạt động trong ngày Tạ Ơn

Nhân dịp lễ Thanksgiving, người dân Mỹ được nghỉ 4 ngày để về sum họp và gặp gỡ gia đình, bè bạn. Rất nhiều hoạt động được tổ chức trong những ngày này như tại thành phố New York. Cuộc diễu hành nhân ngày Tạ ơn của Tập đoàn Macy’s được tổ chức hàng năm tại khu trung tâm Manhattan. Nếu có dịp du lịch Mỹ vào thời điểm này, bạn sẽ trải nghiệm được không khí nhộn nhịp của lễ hội này.

Cuộc diễu hành rầm rộ và đủ sắc màu

Cuộc tuần hành được tổ chức theo các chủ đề đặc biệt nào đó. Hoặc mô phỏng các cảnh trong những vở kịch trên sân khấu Broadway kèm theo những chùm bóng lớn vẽ nhiều nhân vật hoạt hình hoặc diễn viên truyền hình nổi tiếng. Diễu hành nhân dịp lễ Thankgiving cũng diễn ra ở một số thành phố khác như Plymouth, Houston, Philadelphia và Detroit.

Mua sắm vào ngày thứ Sáu đen tối “Black Friday”​

Hoạt động rầm rộ nhất trong lễ Tạ Ơn ở Mỹ là ngày mua sắm trong năm tại Hoa Kỳ, cụ thể vào ngày Thứ Sáu đen tối sau lễ. Với hàng loạt đợt giảm giá và khuyến mại hấp dẫn không chỉ người dân Mỹ mà còn cả khách du lịch Hoa Kỳ.

Hoạt động mua sắm cũng là điều đặc biệt thu hút

Môn thể thao đặc trưng trong ngày lễ Tạ ơn

Một trong những hoạt động chính khác trong dịp lễ Tạ Ơn ở Mỹ là bóng bầu dục. Các đội chuyên nghiệp thường đấu nhau trong ngày này để khán giả có thể xem trên truyền hình. Thêm vào đó, nhiều đội bóng các trung học hay đại học cũng đấu nhau vào cuối tuần đó, thường với các đối thủ lâu năm.

Sân bóng bầu dục ở Mỹ trong ngày lễ Tạ Ơn​
Chat với Royaltourist
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Gọi Ngay