Dạo quanh 10 công trình kiến trúc nổi tiếng của văn hóa Ai Cập cổ đại

 

 

Dạo quanh 10 công trình kiến trúc nổi tiếng của văn hóa Ai Cập cổ đại

 

Nhà nước Ai Cập cổ đại là một trong những nhà nước ra đời sớm nhất ở lưu vực sông Nin vùng đông bắc châu Phi. Nền văn minh Ai Cập cổ đại là một trong những nền văn minh cổ xưa nhất và rực rỡ nhất của nhân loại. Đặc điểm của Ai Cập là các công trình kiến trúc có quy mô lớn, kích thước đồ sộ và mang đầy thần bí.

Công trình Đền Mortuary

Thời gian hình thành: Đền Mortuary của Hatshepsut (người phụ nữ đã cai trị Ai Cập từ năm 1479 trước Công nguyên đến năm 1458 trước Công nguyên).

Vị trí: Công trình kiến trúc này tọa lạc dưới các vách đá tại Deir el Bahari ở phía Tây sông Nile.
Cảm hứng thiết kế: Mortuary được thiết kế theo cấu trúc dạng dãy cột do kiến trúc sư Hoàng gia của Hatshepsut tên là Senemut thiết kế.

Đền Mortuary

Ngôi đền được xây dựng với 3 bậc thềm có chiều cao 30 m. Những bậc thềm này được kết nối với nhau bằng con đường dốc. Xung quanh con đường dốc là những vườn cây cỏ xinh đẹp.

Kiến trúc Kim tự tháp Bent

Kim tự tháp Bent nằm ở Dahshur là kim tự tháp thứ hai được xây dựng bởi Pharaoh Sneferu. Đây là Kim tự tháp duy nhất ở Ai Cập có phần đá vôi bóng ở bên ngoài còn nguyên vẹn và không bị biến dạng.

Hình ảnh kim tự tháp Bent

Kim tự tháp bậc thang của Djoser

Djoser ở khu nghĩa địa Saqqara là công trình kiến trúc Kim tự tháp được xây dựng đầu tiên bởi người Ai Cập cổ đại. Nó được tể tướng Vizier Imhotep xây dựng trong suốt thế kỷ 278 trước Công nguyên để chôn cất Pharaoh Djoser. Công trình này cao 62 m với nhiều khu chôn cất bậc thang nằm dưới lòng đất, ẩn giấu trong một đường hầm rối rắm.

Công trình kiến trúc kim tự tháp Djoser kỳ vĩ của Ai Cập

Đền Luxor

Công trình kiến trúc nổi tiếng – Luxor nằm bên bờ phía Đông của sông Nile trong thành phố cổ của Thebe và được tìm thấy vào năm 1400 trước Công nguyên. Ngôi đền được dâng hiến cho 3 vị thần Ai Cập là Amun, Mut và Chons.

Đền Luxor

Ngôi đền cổ này là trung tâm các lễ hội của Opet – lễ hội quan trọng nhất của Thebe. Đây là điểm du lịch hấp dẫn thu hút nhiều khach du lịch đến tham quan.

Tượng Great Sphinx

Tượng Great Sphinx nằm ở Giza Plateau, Ai Cập. Theo lịch sử Ai Cập đây là một trong những bức tượng lớn và cổ nhất thế giới. Sự thật về khuôn mẫu, thời gian xây dựng và người thiết kế ra nó đang là vấn đề tranh luận của các nhà khoa học.

Tượng Great Sphinx

Mặc dù vậy, phần lớn các nhà khảo cổ học Ai Cập đương đại cho rằng tượng Great Sphinx được xây dựng vào năm 2500 trước Công nguyên bởi Pharaon Khafre.

Kim tự tháp đỏ

Kiến trúc Ai Cập cổ đại – Kim tự tháp đỏ được xây dựng bởi Pharaoh Sneferu . Đây là thành công đầu tiên của nhân loại khi xây dựng được một công trình kiến trúc Kim tự tháp có bề mặt trơn mịn.

Kim tự tháp đỏ

Kim tự tháp đỏ có độ cao 104m, đứng vị trí thứ 4 trong số các kim tự tháp cao nhất khi khám phá kim tự tháp Ai Cập.

Thung lũng của các vị vua

Thung lũng của các vị vua là nơi có nhiều ngôi mộ được xây dựng trong khoảng 500 năm từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 11 trước Công nguyên, dành cho các vị vua và các quý tộc.

Thung lũng chứa 63 ngôi mộ được sắp xếp từ đơn giản đến phức tạp với hơn 120 phòng. Các ngôi mộ hoàng gia được trang trí các hình tượng Ai Cập thần thoại thể hiện sự tín ngưỡng tôn giáo và nghi thức lễ tang của thời đại này.

Tất cả các ngôi mộ dường như bị mở nắp và bị đánh cắp từ thời xa xưa. Chỉ có ngôi mộ nổi tiếng của Tutankhamun là không bị xâm phạm. Chắc chắn du khách sẽ thực sự thích thú khi đến với điểm tham quan này.

Abu Simbell

Abu Simbell là khu di tích khảo cổ học gồm 2 ngôi đền đá đồ sộ nằm bên hồ Nasser, phía Nam Ai Cập. Hai ngôi đền này được đục khoét vào núi đá trong suốt triều đại của Pharaoh Ramesses.

Abu Simbell

Vẻ đẹp và tinh xảo của kiến trúc Ai Cập cổ trong ngôi đền này sẽ giúp du khách khám phá thêm lịch sử văn hóa độc đáo của người Ai Cập xưa.

Karnak

Karmak được biết đến là khu di tích tôn giáo cổ và rộng nhất thế giới. Hầu hết các công trình kiến trúc kỷ niệm của Karmak được xây dựng bởi các Pharaoh từ năm 157 – 1100 trước Công nguyên.

Khu di tích Karnak

Ngôi đền ở khu di tích Karmak gồm 3 ngôi đền chính kèm theo những ngôi đền nhỏ hơn và nhiều ngôi đền khác nằm bên ngoài, cách Luxor khoảng 2.5 km về phía Bắc.

Kim tự tháp ở Giza

Kim tự tháp Giza được xây dựng bởi 3 thế hệ (Khufu, Khafre và Menkaure). Tòa Kim tự tháp vĩ đại của Khufu là cổ xưa nhất và là công trình duy nhất trong 7 kỳ quan thế giới còn lại.

Kim tự tháp ở Giza

Hơn 2 triệu khối đá tảng được sử dụng để xây dựng Kim tự tháp này trong suốt 20 năm, hoàn thành vào năm 2560 trước Công nguyên. Kim tự tháp cao 139 m, được xem là Kim tự tháp cao nhất Ai Cập mặc dù gần nó có Kim tự tháp của Khafre cao hơn (vì được xây dựng trên nền đất cao hơn).

Chat với Royaltourist
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Gọi Ngay